Cách làm Hòn Non Bộ bằng xốp tự nhiên tiết kiệm chi phí

Hon non bo bang xop dep

Thú chơi Hòn Non Bộ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ giúp làm sinh động không gian sống, mà nó còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng đối với gia chủ, mang đến điềm may, thu hút tài lộc.

Mỗi một chi tiết trong thiết kế Hòn Non Bộ như sông, núi, cỏ cây, thuyền bè được thiết kế đều mang ngụ ý về lưu thông ngũ hành, mong muốn phát tài phát lộc, hưng thịnh, sức khỏe, cho gia chủ.

Ở bài viết này, Tiến Thịnh Garden sẽ chia sẻ cho bạn cách làm Hòn Non Bộ bằng xốp đẹp, độc đáo, tiết kiệm chi phí. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm Hòn Non Bộ bằng xốp

  • Xốp: Nên chọn loại xốp dày, hạt tròn và có độ dai. Bạn dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng, hoặc bạn cũng có thể tận dụng xốp trong những thùng đựng hàng điện tử trong gia đình như tủ lạnh, máy giặt, tivi, … Không nên sử dụng xốp dùng để đóng trần thạch cao, vì loại xốp này cứng và khó tạo hình theo ý muốn.
  • Vải, giẻ: sử dụng những tấm vải không còn sử dụng. Lưu ý nên chọn loại vải có độ nhám, sẽ dễ bám xi măng hơn.
  • Sỏi, cuội: dùng để tạo những chi tiết trong hòn non bộ như: bậc thang, hang đá, dòng suối, …
  • Màu xây dựng để trang trí: bạn có thể tìm mua bột màu ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Nên chọn những màu sắc giống màu đá như vậy hòn non bộ sẽ trông thật và tự nhiên hơn. Hoặc nếu nếu không thích dùng bột màu xây dựng bạn có thể dùng phần than của pin tiểu đã hết để tạo màu cho núi giả, hoặc sử dụng dụng sơn acrylic.
  • Xi măng: dùng để phết phủ lớp những tấm xốp để tạo thành hình dáng của hòn non bộ.
  • Nến, bật lửa: dùng để đốt xốp.
Hon non bo bang xop dep
Nguyên liệu, cách làm Hòn Non Bộ bằng xốp

Cách làm Hòn Non Bộ bằng xốp đẹp tiết kiệm chi phí

Cùng theo dõi cách làm Hòn Non Bộ bằng xốp đơn giản với những bước thực hiện dưới đây nha:

Bước 1: Cắt rọc và đốt xốp

Rọc những tấm xốp thành những miếng nhỏ và đem đốt với lửa. Xốp khi cháy sẽ co quắp lại một cách tự nhiên tạo thành những hình dáng rất đặc biệt, tự nhiên. Khâu đốt xốp rất quan trọng, tùy khả năng sáng tạo của bạn mà bạn sẽ có được hình dáng xốp phong phú, đa dạng và cực kỳ đẹp.

Bạn đốt xốp càng kỹ thì sẽ có những hình dáng càng đẹp và khả năng bám xi măng cũng tốt hơn.

Hon non bo bang xop dep
Cắt rọc, đốt những tấm xốp

Bước 2: Phết xi măng phủ kín tấm xốp

Sau khi đã có những miếng xốp với hình thù mong muốn, chúng ta sẽ chuyển sang bước phết xi măng lên bề mặt những tấm xốp.

Hòa xi măng với nước, bạn thu được hỗn hợp dạng sệt, sau đó dùng cây chổi sơn quét xi măng lên từng miếng xốp, chú ý, hãy quét thật kỹ những tấm xốp để đảm bảo chúng được phủ xi măng hoàn toàn. Hoặc bạn cũng có thể nhúng toàn bộ miếng xốp vào chậu xi măng để chúng được che phủ hoàn toàn.

Sau đó, mang những tấm xốp này đi phơi nắng cho đến khi khô ráo. Khi lớp xi măng khô cứng lại bạn sẽ thu được là những miếng xốp có màu sắc rất giống với màu đá tự nhiên có những hình thù vô cùng sinh động.

Hon non bo bang xop dep
Phết xi măng phủ kín bề mặt tấm xốp

Bước 3: Phủ giẻ, vải lên tấm xốp

Tận dụng quần áo, vải không còn sử dụng để phủ lên xốp. Những quần áo, vải càng nhám thì độ bám xi măng càng cao. Cắt vải, giẻ, quần áo thành những tấm có kích thước vừa đủ để phủ lên những tấm xốp.

Trộn xi măng với nước cùng một lượng cát tự nhiên bằng với lượng xi măng để tạo độ nhám. Nhúng vải, giẻ qua hỗn hợp vừa trộn rồi tiến hành phủ kín những tấm xốp.

Phơi nắng cho những tấm vải, giẻ khô lại. Khi đó, từ những tấm xốp mô hình bạn đã thu được những mô núi rất sống động, tự nhiên.

Hon non bo bang xop dep
Tiến hành phủ giẻ, vải

Bước 4: Tạo màu và trang trí Hòn Non Bộ

Để Hòn Non Bộ trở nên sinh động hơn, chúng ta sẽ tạo màu và trang trí những chi tiết cho Hòn Non Bộ.

Sử dụng đá cuội để tạo hình cầu thang, hang động, suối nước cho Hòn Non Bộ. Dùng màu để phun lên mô hình núi, hoặc vẽ những chi tiết cây lá trang trí thêm vào để tác phẩm của bạn ấn tượng, độc đáo hơn.

Như vậy là với 4 bước thực hiện đơn giản, và dùng những vật liệu dễ tìm, dễ mua, giá cả hợp lý bạn đã có thể tự tạo cho mình một Hòn Non Bộ bằng xốp độc đáo trang trí không gian sống của gia đình.

Hon non bo bang xop dep
Tạo màu, trang trí Hòn Non Bộ

Ưu điểm và vị trí đặt Hòn Non Bộ bằng xốp

Đánh giá về ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí, nguyên vật liệu dễ mua, dễ tìm, có thể tận dụng những vật liệu không sử dụng nữa.
  • Cách thực hiện, thi công dễ dàng.
  • Kích thước nhỏ gọn, có thể đặt ở bất kỳ đâu trong không gian nhà ở, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển.

Về vị trí đặt để Hòn Non Bộ bằng xốp

Với những kích thước, vật liệu khác nhau có thể đặt ở nhiều vị trí. Nó có thể dùng trang trí nhà ở, sân vườn, sân thượng,…

Tuy nhiên với Hòn Non Bộ bằng xốp nên đặt trong nhà, trên bàn, để tránh chịu tác động của thời tiết. Vì chất liệu bằng xốp là chủ yếu nên Hòn Non Bộ cũng có những nhược điểm: không chịu được nhiệt độ cao, tác động ngoại lực mạnh.

Hon non bo bang xop dep
Vẻ đẹp của Hòn Non Bộ

Kết luận

Cách làm Hòn Non Bộ bằng xốp đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với những người có đam mê với thú chơi Hòn Non Bộ nhưng kinh tế không cho phép.

Hãy bắt tay làm ngay cho gia đình một mô hình Hòn Non Bộ bằng xốp độc lạ trang trí không gian sống của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Tiến Thịnh Garden để được hỗ trợ tốt nhất.